ฮันบก ชุดประจำชาติเกาหลี

            ฮันบก (Hanbok) ชุดแต่งกายประจำชาติเกาหลีที่เราคุ้นตากันดีจากซีรีย์เกาหลีหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งในปัจจุบันชาวเกาหลีก็ยังคงนิยมสวมใส่ชุดฮันบกอยู่ โดยเฉพาะในงานสำคัญ เช่น พิธีแต่งงาน พิธีทางศาสนาและงานรื่นเริงต่างๆ


ชุดฮันบก

            ชุดฮันบกสำหรับสตรีประกอบด้วยสองส่วนคือเสื้อชั้นนอกตัวสั้นๆเรียกว่า “ชอกอรี” (Geogori) และกระโปรงยาวพองรอบตัวเรียกว่า “ชิมา” (Chima) แม้จะดูไม่สมส่วนเหมือนกิโมโนของญี่ปุ่นหรือชุดกี่เพ้าของจีนก็สามารถสื่อถึงวัฒนธรรมของเกาหลีได้เป็นอย่างดี เนื่องจากวัฒนธรรมเกาหลีในอดีตนิยมนั่งกับพื้นมากกว่าการนั่งบนเก้าอี้ ชุดฮันบกจึงช่วยให้ผู้สวมใส่ลุกนั่งได้สะดวกและเพื่อปกปิดส่วนโค้งส่วนเว้าของสตรี


ชุดฮันบกของบุรุษ

            ชุดฮันบกสำหรับบุรุษจะเป็นเสื้อชั้นนอกยาวกับกางเกงหลวมรัดข้อเท้าเรียกว่า “พาจิ” (Baji) ถ้าเป็นชนชั้นสูงจะสวมเสื้อคลุมด้านนอกและสวมหมวกสีดำปิดมวยผมเอาไว้ซึ่งแลดูสมส่วนและภูมิฐานกว่าชุดของสตรี


ชุดฮันบก

            จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และจิตรกรรมฝาผนังในถ้ำหลายแห่งของเกาหลีทำให้สรุปได้ว่าชุดฮันบกน่าจะมีมาตั้งแต่ ค.ศ. 500 โดยมีลวดลายและวิธีการตัดเย็บที่แตกต่างกันตามยุคสมัย โดยใช้ผ้าหลากหลายชนิดทั้ง ผ้าไหม ผ้าป่าน ผ้าแพรเป็นต้น ชุดฮันบก