เที่ยวฮาโกดาเตะ เมืองแห่งรุ่งอรุณ

            เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) เมืองใหญ่อันดับสามตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฮอกไกโดที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งรุ่งอรุณ ฮาโกดาเตะเป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติโดยเป็นเมืองแรกที่ทำการค้ากับต่างชาติหลังจากญี่ปุ่นเปิดประเทศ


ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ

ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward)
            สถาปัตยกรรมอเมริกันโคโลเนียลตั้งอยู่บนเชิงเขาในสวนโมโตมาชิ ศาลาประชาคมฮาโกดาเตะออกแบบโดยโคนิชิ อาซาจิโระ (Konishi Asajiro) สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ตัวอาคารสร้างเสร็จในปี 1910 ภายในมีเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ปัจจุบันศาลาประชาคมได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกสำคัญของชาติ


ป้อมโกเรียวคาคุ

ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku)
            สวนสาธารณะรูปดาว 5 แฉกสไตล์รัสเซียตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ป้อมโกเรียวคาคุสร้างเมื่อปี 1857 โดยโชกุนในตระกูลโทกุงาวะเพื่อใช้ป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ ในปี 1869 ป้อมโกเรียวคาคุถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการสุดท้ายของตระกูลโทกุงาวะก่อนที่จะปราชัยต่อกองทัพจักรพรรดิเมจิเป็นการสิ้นสุดการปกครองระบอบโชกุน ป้อมโกเรียวคาคุ


วิวจากเขาฮาโกดาเตะ

เขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate)
            ยอดเขาสูง 334 เมตรที่ชาวญี่ปุ่นยกให้เป็น 1 ใน 3 จุดชมวิวที่สวยที่สุดในโลก จากบนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองได้สุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นบนยอดเขาได้ด้วยกระเช้าไฟฟ้าที่คอยให้บริการด้านล่าง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมวิวจะเริ่มตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงมืดสนิทซึ่งจะเห็นแสงไฟจากอาคารบ้านเรือนเปิดสว่างไสวตัดความมืด