อาโนะฮานะ ดอกไม้ มิตรภาพและความทรงจำ

            อาโนะฮานะ ดอกไม้ มิตรภาพและความทรงจำ (Ano Hana, Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shiranai) หรือ (We Still Don't Know the Name of the Flower We Saw That Day) เรายังคงไม่รู้ชื่อของดอกไม้ที่เห็นในวันนั้น เรื่องราวความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนสนิทในวัยเด็ก 6 คน ที่กาลเวลาได้พรากความรู้สึกดีๆที่มีต่อกันไป โดยเฉพาะการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของหนึ่งในสมาชิก


เรายังคงไม่รู้ชื่อดอกไม้ที่เห็นในวันนั้น

เนื้อเรื่อง
            “เมนมะ” เด็กสาวที่เสียชีวิตอย่างกะทันหัน แต่ไม่สามารถไปสู่สุขคติได้ วิญญาณของเธอไปหา “จินดัน” เด็กหนุ่มที่ปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกและเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถมองเห็นวิญญาณของเธอ


ภาพเมื่อครั้งยังเด็ก

            เมนมะรู้สึกเสียใจอย่างมากเมื่อรู้ว่าเพื่อนของเธอเปลี่ยนไป เธอปรารถนาให้ทุกคนกลับมาสนิทกันอีกครั้ง จินตันจึงออกตามหาสมาชิกเพื่อให้ทุกคนกลับมาเป็นเหมือนในวัยเด็กและร่วมกันทำความปรารถนาที่ลืมไปแล้วของเมนมะให้ลุล่วง




ตัวละครหลักในเรื่อง


เมนมะ

ฮอนมะ เมโกะ (Honma Meiko) หรือ เมนมะ (Menma)
            สาวน้อยผู้ร่าเริง เธอเป็นที่รักของทุกคนและมักจะคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเสมอ แต่โชคร้ายที่ต้องเสียชีวิตอย่างไม่คาดฝัน เมนมะยังไม่สามารถไปสู่สุคติได้เนื่องจากความปรารถนาของเธอยังไม่เป็นความจริงและเธอก็ลืมแล้วด้วยว่าความปรารถนานั้นคืออะไร เมนมะเธอรู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งเมื่อเห็นทุกคนเปลี่ยนไปเธอจึงอยากให้ทุกคนกลับมาเป็นเพื่อนรักกันอีกครั้ง


จินตัน

ยาโดมิ จินตะ (Yadomi Jinta) จินตัน (Jintan)
            เด็กหนุ่มผู้ปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกและใช้ชีวิตอย่างเรื่อยเปื่อย จินตันเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถมองเห็นและพูดคุยกับเมนมะ จินตันรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ในอดีต เขาอยากจะขอโทษเมนมะแต่ทำไม่ได้และจะรู้สึกเสียใจมากยิ่งขึ้นเมื่อเหตุการณ์ใกล้เคียงกับในอดีตจะเกิดขึ้น จินตันเป็นคนตั้งชื่อ “เมนมะ” และเป็นผู้นำของกลุ่มเพื่อนในสมัยเด็ก


อานารุ

อันโจ นารุโกะ (Anjo Naruko) หรือ อานารุ (Anaru)
            เด็กสาวสวยที่แอบชอบจินตันมาตั้งแต่สมัยเด็ก นารุโกะรู้ดีว่าเธอไม่สามารถทำให้จินตันหันมารักเธอได้ แต่เธอก็ยังเป็นห่วงจินตันอยู่เสมอ เธอรู้สึกเสียใจและยังโทษตัวเองเพราะคิดว่าความสงสัยของเธอในอดีตเป็นต้นเหตุทำให้เมนมะเสียชีวิต และนารุโกะยิ่งเสียใจกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าวิญญาณของเมนมะยังคงอยู่กับจินตัน


ยูคิอัตซึ

มาซึยูกิ อาสึมุ (Matsuyuki Atsumu) หรือ ยูคิอัตซึ (Yukiatsu)
            เด็กหนุ่มผู้หลงรักเมนมะมาตลอด ยูคิอัตซึเคยสารภาพรักกับเมนมะและรู้สึกเสียใจมากเมื่อรู้ข่าวร้ายของเมนมะ แม้เวลาจะล่วงเลยมานานแต่เขายังคงรักมั่นต่อเมนมะอยู่เสมอ ยูคิอัตซึรู้สึกไม่พอใจเวลาที่จินตันพูดถึงเมนมะและรู้สึกอิจฉาเมื่อรู้ว่าจินตันสามารถมองเห็นเมนมะได้


ซึรุโกะ

ซึรุมิ จิริโกะ (Tsurumi Chiriko) หรือ ซึรุโกะ (Tsuruko)
            เด็กสาวผู้มีบุคลิกเรียบร้อย ดูมีความเป็นผู้ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม เรียนอยู่ที่เดียวกับยูคิอัตซึจึงมักไปไหนมาไหนด้วยกัน ซึรุโกะแอบชอบยูคิอัตซึมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่เคยสารภาพ ในบางครั้งเธอรู้สึกอิจฉาทั้งเมนมะและนารุโกะ เพราะเมนมะคือคนที่ยูคิอัตซึรักและนารุโกะคือคนที่เข้าใจยูคิอัตซึได้ดีกว่าเธอ


ป๊อปโปะ

ฮิราคาวะ เท็ตซึโดะ (Hisakawa Tetsudo) หรือ ป๊อปโปะ (Poppo)
            เด็กตัวโตที่สุดในกลุ่ม ปัจจุบันไม่ได้เรียนหนังสือ ป๊อปโปะอาศัยอยู่ในฐานทัพลับสมัยเด็กโดยหวังว่าจะได้เจอกับเมนมะ แม้ภายนอกจะดูเป็นคนร่าเริงแต่ป๊อปโปะยังคงรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ในอดีต เขาจึงอยากทำทุกอย่างเพื่อให้เมนมะไปสู่สุคติ

            ต้องบอกว่าอาโนะฮานะเป็นการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่อยากขอให้ผู้ที่รับชมปล่อยอารมณ์ไปกับเนื้อหาในเรื่องซึ่งเรารับรองได้เลยว่าคุณจะต้องเสียน้ำตา และเตรียมพบกับอาโนะฮานะในแบบภาพยนตร์การ์ตูนที่รับรองได้ว่าจะสร้างความประทับใจได้อย่างแน่นอน อาโนะฮานะ เดอะมูฟวี่