เดธโน้ต สมุดสังหาร สมุดบันทึกความตาย

            เดธโน้ต สมุดสังหาร (Death Note) การ์ตูนญี่ปุ่นแนวสืบสวนสอบสวนสร้างจากหนังสือการ์ตูนของ “สึงุมิ โอบะ” (Tsugumi Ohba) เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้ผิดหวังในความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า กระทั่งได้มาพบกับสมุดโน้ตที่สามารถสังหารคนได้เพียงแค่เขียนชื่อลงไป            “เมื่อกฎหมายไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้ เขาจึงต้องรับหน้าที่พิพากษาด้วยตัวเอง” อาชญากรหลายรายจบชีวิตลงอย่างไร้สาเหตุ ผู้คนต่างหวาดกลัวกับความสามารถในการฆ่าคน แต่ก็มีคนอีกจำนวนมากที่สนับสนุนเขาและเรียกเขาว่า “คิระ” (Kira) มีที่มาจากคำว่า “Killer” ในภาษาอังกฤษ


ยางามิ ไลท์

ยางามิ ไลท์ (Yagami Light)
            นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ซึ่งผิดหวังกับความอยุติธรรมของโลก ไลท์ทดสอบเดธโน้ตจนรู้ว่ามันมีอำนาจในการฆ่าคนได้และเริ่มใช้มันสังหารอาชญากรอย่างต่อเนื่องกระทั่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยของ L ไลท์เข้าร่วมทีมสืบสวนของ L และการได้พบกับมิสะทำให้ตกเป็นเป้าของ L มากยิ่งขึ้น เมื่อเข้าตาจนเขาจึงใช้ยมทูตสังหาร L และสวมบทเป็น L รุ่นที่สอง ไลท์เริ่มสังหารคนที่เคยทำงานให้กับ L ทีละคนจนกระทั่งได้พบกับเนียร์


แอล - ริวซากิ

ริวซากิ (Ryuzaki)
            นักสืบอัจฉริยะผู้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ริวซากิได้ชื่อว่าเป็นนักสืบอันดับหนึ่งของโลกภายใต้ชื่อ “แอล” (L) สามารถสั่งการ FBI และตำรวจทั่วโลกได้ ริวซากิเข้ามาสืบสวนคดีของคิระเพราะคิดว่าการกระทำของคิระไม่ถูกต้อง เขามั่นใจว่าไลท์คือคิระและมิสะคือคิระคนที่สอง แต่ก่อนที่จะเปิดเผยความจริงเขาก็ถูกเขียนชื่อลงบนเดธโน้ต


เนียร์

เนียร์ (Near)
            ผู้สืบทอดตำแหน่ง L ตัวจริง เนียร์เติบโตจากสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเหมือนกับ L และเมลโล่ หลังได้รับแจ้งข่าวการตายของริวซากิ เนียร์ได้รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่มีเกี่ยวกับคิระและเข้าร่วมสืบสวนกับ SPK กระทั่งเผชิญหน้ากับไลท์และสามารถเปิดเผยตัวจริงของคิระได้สำเร็จ


เมลโล่

เมลโล่ (Mello)
            ชายผู้มีความสามารถไม่เป็นรองเนียร์ เมลโล่รู้ดีว่าตนยังขาดความสุขุมเยือกเย็นอย่างเนียร์ แต่ยังคงต้องการแสดงให้เห็นว่าตนนั้นเหนือกว่าและควรเป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง L เมลโล่ได้ให้ข้อมูลสำคัญแก่เนียร์ก่อนจะถูกเขียนชื่อลงบนเศษกระดาษเดธโน้ตและจบชีวิตลง


อามาเนะ มิสะ

อามาเนะ มิสะ (Amane Misa)
            ไอดอลสาวผู้เทิดทูนคิระอย่างหมดใจเพราะคิระเป็นคนสังหารอาชญากรที่ทำลายครอบครัวของเธอ มิสะได้รับเดธโน้ตจากเรมและกลายเป็นคิระคนที่สอง เธอยอมแลกดวงตายมทูตเพื่อตามหาคิระ (ไลท์) และยอมทำตามคำสั่งของคิระทุกอย่างแม้จะรู้ว่าถูกหลอกใช้


ยางามิ โซอิจิโระ

ยางามิ โซอิจิโระ (Yagami Soichiro)
            หัวหน้าหน่วยสืบสวนญี่ปุ่นผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง ได้รับมอบหมายให้ดูแลคดีของคิระโดยตรง โซอิจิโระเป็นพ่อของไลท์และเชื่อมั่นว่าลูกชายของตนไม่ใช่คิระกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต


ไอซาว่า ชูอิจิ

ไอซาว่า ชูอิจิ (Aizawa Shuichi)
            สมาชิกทีมสืบสวน ไอซาว่าระแคะระคายในตัวของไลท์หลังจากฟังคำสันนิษฐานของริวซากิ เมื่อริวซากิตายเขาได้ไปพบกับเนียร์และร่วมมือกระทั่งมั่นใจว่าไลท์คือคิระ


มิคามิ เทรุ

มิคามิ เทรุ (Mikami Teru)
            ชายผู้ศรัทธาในตัวคิระจนยกให้เป็นพระเจ้า มิคามิมีความภาคภูมิใจอย่างมากเมื่อถูกเลือกให้มาทำหน้าที่คิระ เขาแลกดวงตายมทูตและเริ่มสังหารอาชญากรกระทั่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยของเนียร์


ทาคาดะ คิโยมิ

ทาคาดะ คิโยมิ (Takada Kiyomi)
            อดีตแฟนสาวของไลท์ผู้ชื่นชอบในตัวคิระ ทาคาดะทำงานอยู่สถานีโทรทัศน์และได้รับเลือกให้เป็นโฆษกรายการทีวีของคิระ ทาคาดะได้พบกับไลท์อีกครั้งและรู้ความลับว่าคิระที่เธอชื่นชอบนั้นคือไลท์นั่นเอง


วาตาริ

วาตาริ (Watari)
            ผู้ก่อตั้งสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าผู้มีความอัจฉริยะ “แวมมี่ เฮาส์” (Wammy’s House) สถานที่ซึ่งทั้งริวซากิ เนียร์และเมลโล่เติบโตขึ้น วาตาริทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของริวซากิและตายหลังจากที่เรนเขียนชื่อเขาลงในเดธโน้ต


ลุค

ลุค (Ryuk)
            ยมทูตสีดำเจ้าของเดธโน้ตเล่มแรกที่ไลท์ครอบครอง ลุคมายังโลกมนุษย์เพราะเบื่อความซ้ำซากในยมโลก และได้ทิ้งเดธโน้ตไว้เพื่อความสนุกของตน


เรม

เรม (Rem)
            ยมทูตเจ้าของเดธโน้ตที่มิสะครอบครอง เรมได้รับการไหว้วานจากเพื่อนยมทูตให้มาที่โลกเพื่อดูแลมิสะ เรมรู้ดีว่าไลท์ไม่มีความจริงใจแต่เพื่อความสุขของมิสะเรมจึงยอมเขียนชื่อของริวซากิและวาตาริลงบนเดธโน้ตและสลายร่างไป
เดธโน้ต

เกี่ยวกับเดธโน้ต
# เดธโน้ตจะส่งผลก็ต่อเมื่อผู้ใช้ (ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ครอบครอง) เขียนชื่อจริงของเหยื่อลงไปโดยจะต้องรู้จักหน้าตาของเหยื่อ
# หากไม่ระบุสาเหตุการตายที่ชัดเจน เหยื่อจะตายด้วยด้วยอาการหัวใจวายภายใน 40 วินาที
# ผู้ครอบครองเดธโน้ตสามารถแลกเปลี่ยนดวงตายมทูตเพื่อดูชื่อจริงและอายุขัยของเหยื่อโดยแลกกับอายุขัยครึ่งหนึ่งที่เหลืออยู่ของตน แต่จะไม่สามารถมองเห็นอายุขัยของผู้ครอบครองเดธโน้ต
# ทั้งยมทูตและผู้ครอบครองสามารถเขียนกฎการใช้ปลอมลงในเดธโน้ตได้ แต่จะไม่ส่งผลใดๆ
# ยมทูตสามารถสังหารเหยื่อโดยการเขียนชื่อลงในเดธโน้ตได้ แต่ต้องแลกกับการสูญสลายไปเพราะเป็นการทำผิดกฎ
# ในธีมเปิดอนิเมะที่สอง มีการระบุชื่อเดธโน้ตภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า “สมุดบันทึกความตาย”