โปโตกัส ดี เอส ปิดฉากสายเลือดสุดท้ายของราชาโจรสลัด

            โปโตกัส ดี เอส (Portgas D Ace) มนุษย์เพลิงฉายา “เอสหมัดอัคคี” (Fire Fist Ace) จากเรื่องวันพีซ เอสเป็นลูกชายคนเดียวของโรเจอร์แต่เขาไม่เคยคิดว่าโรเจอร์เป็นพ่อและยังเกลียดที่ตัวเองมีสายเลือดของโรเจอร์อยู่ในตัว โดยคนที่เขานับถือเป็นพ่อมีอยู่คนเดียวก็คือหนวดขาว


โปโตกัส ดี เอส

            เอสเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว ใบหน้าของเขามีกระเหมือนกับแม่ “โปโตกัส ดี โร้ก” (Portgas D Rouge) ผู้หญิงคนเดียวในเรื่องซึ่งสืบทอดเจตนารมณ์แห่ง D เอสเลือกใช้นามสกุลของแม่เพื่อตอบแทนที่แม่ใช้ชีวิตของตัวเองแลกกับการให้กำเนิดโดยการทนอุ้มท้องนานถึง 20 เดือนก่อนที่จะตายหลังจากเขาเกิดไม่นาน


ผลเมระ เมระของเอส

            เอสมีฮาคิแห่งราชันย์ซึ่งเขาแสดงให้เห็นตอนยังเด็ก รวมทั้งพลังจากผลไฟ “เมระ เมระ” (Mera Mera no Mi: Flame Flame Fruit) ผลปีศาจสายโรเกียที่ทำให้เขากลายเป็นมนุษย์ไฟ สามารถเปลี่ยนร่างกายของตัวเองให้เป็นไฟ สร้างอาวุธไฟทั้งหอกและกระสุนปืนจึงสามารถโจมตีศัตรูได้ทั้งในระยะใกล้และไกล แม้ว่าพลังไฟของเอสจะร้ายกาจชนิดกินกันไม่ลงกับน้ำแข็งของอาโอคิจิแต่ก็ยังเป็นรองแม็กม่าของอาคาอินุ


เอส ซาโบ ลูฟี่

            เอสเติบโตบนเกาะดาวน์โดยมีดาดันคอยดูแล เขาถูกการ์ปปลูกฝังให้เป็นทหารเรือแต่เอสกลับเลือกที่จะเป็นโจรสลัด เอสได้รู้จักซาโบกับลูฟี่และถึงแม้จะไม่ใช่สายเลือดเดียวกันแต่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 3 กลับเหนียวแน่นยิ่งกว่าพี่น้องคลานตามกันมา ภายหลังผ่านเหตุการณ์เลวร้ายบนเกาะเอสก็ได้ออกเดินทางเพื่อเป็นโจรสลัดก่อนลูฟี่ 3 ปี และตั้งกลุ่มโจรสลัดของตัวเองขึ้นซึ่งชื่อของเขาก็เริ่มเป็นที่สนใจของกองทัพเรือ


เอส vs จินเบ

            ในวัยหนุ่มที่กำลังห้าว เอสต้องการดวลกับหนวดขาวแต่ผู้ที่มารับมือกลับเป็นจินเบ การต่อสู้ของทั้งสองกินเวลา 5 วัน 5 คืนและเอสเป็นฝ่ายกำชัยชนะอย่างฉิวเฉียด เอสต่อสู้กับหนวดขาวโดยใช้พลังที่เหลือทั้งหมดแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ซ้ำยังถูกหนวดขาวชักชวนให้เอสเข้าร่วมกลุ่มซึ่งเอสไม่ต้องการ


เอสพยายามโจมตีหนวดขาว

            เอสได้ขึ้นไปอยู่บนเรือโมบี้ดิกของหนวดขาวและหาทางโจมตีทุกครั้งเมื่อมีโอกาสแต่ไม่เป็นผล เมื่อเอสได้รับฟังถึงเหตุผลที่โจรสลัดมากมายยอมเข้าร่วมกลุ่มหนวดขาวจากมัลโก้ความคิดที่มีก็เริ่มเปลี่ยนไป เขาสักสัญลักษณ์ของกลุ่มหนวดขาวไว้ที่กลางหลังและได้เป็นหัวหน้าหน่วยที่ 2 โดยมีทีชเป็นลูกเรือคนสำคัญ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ทีชสังหารแทช (Thatch) หัวหน้าหน่วยที่ 4 และหลบหนีไปเป็นเหตุให้เอสต้องออกตามล่าทีช
            เอสปรากฏตัวในเรื่องพร้อมกับการช่วยเหลือลูฟี่จากการตามล่าของสโมคเกอร์ เขาร่วมเดินทางไปกับกลุ่มหมวกฟางและขอแยกย้ายเมื่อได้เบาะแสของทีช ซึ่งระหว่างที่ร่วมเดินทางเอสได้เล่าถึงสาเหตุที่ตนเองต้องออกเดินทางเพื่อตามหาทีชและเป้าหมายในการทำให้หนวดขาวได้เป็นราชาโจรสลัด            เอสได้พบกับทีชที่เดินทางผ่านมาพร้อมกับกลุ่มโจรสลัดหนวดดำ เอสที่โกรธแค้นปฏิเสธคำชวนเข้าร่วมกลุ่มหนวดดำ เมื่อรู้ว่าทีชคิดจะจับตัวลูฟี่ส่งให้รัฐบาลโลกเขาก็ยิ่งโกรธจัดและเปิดฉากการต่อสู้ เอสต้องสู้ด้วยความยากลำบากเพราะพลังผลปีศาจของทีชก่อนที่การต่อสู้จะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของเขาและนำมาจุดเริ่มต้นของสงครามที่มารีนฟอร์ด


เอสพบกับการ์ปขณะถูกขัง

            เอสถูกส่งตัวให้กับทหารเรือและถูกนำขังอยู่ในคุกอิมเพลดาวน์ร่วมกับจินเบ เอสขอร้องให้จินเบช่วยตัวแลลูฟี่หากตัวเองต้องตายแต่จินเบปฏิเสธ ในช่วงถูกคุมขังเขาได้พบกับแฮนค็อกที่มาหาพร้อมกับบอกข่าวสำคัญว่าลูฟี่ได้เข้ามาในอิมเพลดาวน์แล้ว


เอสกับเซนโงคุที่มารีนฟอร์ด

            ก่อนการประหารที่ลานหน้ามารีนฟอร์ดจะเริ่มขึ้น เอสถูกถามถึงชื่อของพ่อที่แท้จริงของเขาซึ่งคำตอบคือหนวดขาว แต่เซนโงคุได้ประกาศความจริงออกมาว่าเอสคือลูกชายเพียงคนเดียวของโรเจอร์ ไม่นานกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวก็ปรากฏตัวและสงครามครั้งใหญ่ก็ได้เริ่มขึ้น ระหว่างนั้นเอสได้เห็นน้ำตาของการ์ปที่ไหลออกมาจากการตัดสินใจเป็นโจรสลัดของเขา
            เอสถูกกุญแจมือหินไคโรเซกิพันธนาการเอาไว้จึงทำได้เพียงคุกเข่าดูการต่อสู้ของพวกพ้องที่มาช่วยเหลือตัวเองและต้องตะลึงเมื่อได้เห็นการปรากฏตัวของลูฟี่ เอสเห็นลูฟี่ถูกโจมตีจึงบอกให้ลูฟี่กลับไปแต่ลูฟี่ปฏิเสธพร้อมกับบอกว่าพวกเราเป็นพี่น้องกันทำให้กลุ่มหนวดขาวถูกใจลูฟี่ยิ่งนัก


เอส vs อาโอคิจิ

            เอสได้รับการช่วยเหลือจากลูฟี่จึงรอดจากการถูกประหาร เขาใช้พลังไฟสู้กับทหารเรือและดวลกับพลเอกอาโอคิจิซึ่งกินกันไม่ลง หนวดขาวที่อาการแย่ลงจากบาดแผลได้ถามเอสว่าที่ผ่านมาเขาเป็นพ่อที่ดีหรือไม่ แน่นอนว่าคำตอบคือใช่ ก่อนที่เอสจะวิ่งหนีไปตามคำสั่งของหนวดขาว


เอสปกป้องลูฟี่จนตัวเองตาย

            ขณะกำลังวิ่งหนีอาคาอินุได้ใช้คำพูดดูถูกเหยียดหยามหนวดขาวทำให้เอสโกรธและหันกลับมาสู้ด้วย แต่พลังไฟของเอสไม่สามารถสู้กับแม็กม่าของอาคาอินุได้ ขณะเดียวกันลูฟี่ที่ร่างกายมาถึงขีดก็จำกัดตกเป็นเป้าของอาคาอินุ ชั่วพริบตาก่อนที่ลูฟี่จะถูกโจมตีเอสใช้ร่างกายตัวเองเข้ามาขวางเอาไว้ทำให้เขาบาดเจ็บหนักขึ้นและจบชีวิตลงต่อหน้าลูฟี่            สุสานของเอสถูกตั้งไว้คู่กับหนวดขาวที่เกาะแห่งหนึ่งในโลกใหม่ แชงสที่เข้าร่วมงานอยู่ด้วยรู้ได้ดีว่าเอสนั้นเหมือนกับโรเจอร์มากเพียงใด การเอาตัวเองเข้าปกป้องชีวิตพวกพ้องคือสิ่งที่เอสและโรเจอร์มีซึ่งแชงสไม่เคยลืมเลือน ภายหลังการตายของเอสผลเมระ เมระที่เขาเคยครอบครองก็ได้เกิดใหม่และตกอยู่ในมือของตัวอันตรายอย่างโดฟลามิงโก้