ฮาตาเกะ คาคาชิ นินจาจอมก๊อบปี้

            ฮาตาเกะ คาคาชิ (Hatake Kakashi) จากเรื่อง Naruto โจนินระดับแนวหน้าของหมู่บ้านโคโนฮะฉายา “นินจาจอมก๊อบปี้” หรือ “ก๊อปปี้นินจา” และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางเรื่องความเป็นอัจฉริยะในโลกนินจา


ฮาตาเกะ คาคาชิ

            คาคาชิเป็นลูกชายของ “ฮาตาเกะ ซาคุโมะ” นินจาระดับแนวหน้าอีกคนของโคโนฮะฉายา “เขี้ยวสีขาวแห่งโคโนฮะ” ที่ตัดสินใจจบชีวิตตนเองหลังถูกตำหนิอย่างมากจากการละทิ้งภารกิจเพื่อรักษาชีวิตพวกพ้อง ซึ่งนั่นทำให้คาคาชิตัดสินใจเลือกที่จะละทิ้งพวกพ้องเพื่อภารกิจโดยจะไม่เดินตามรอยพ่อของเขา


เนตรวงแหวนกระจกเงาหมื่นบุบผาของคาคาชิ

            คาคาชิมีเนตรวงแหวนข้างซ้ายที่ได้รับมาจากโอบิโตะ เขาสามารถเบิกเนตรกระจกเงาหมื่นบุปผาได้ตั้งแต่ตอนที่ใช้พันปักษาสังหารรินแต่ยังไม่รู้เหตุผลที่เขาทำเช่นนั้น


ทีมมินาโตะ

            ในวัยเด็กคาคาชิได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะ สามารถเลื่อนเป็นโจนินได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเป็นลูกศิษย์ของมินาโตะ มีเพื่อนร่วมทีมในขณะนั้นคือ อุจิวะ โอบิโตะ นินจาตระกูลอุจิวะที่ยังไม่สามารถเบิกเนตรวงแหวนได้กับฮารุโนะ ริน โดยคาคาชิมักจะดูถูกโอบิโตะในความอ่อนแออยู่บ่อยๆ


พันปักษาที่ยังไม่สมบูรณ์

            คาคาชิมีท่าไม้ตายคือพันปักษา แต่จุดอ่อนของวิชาคือมีความเร็วมากจนมองไม่เห็นการสวนกลับของศัตรู เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้คาคาชิเห็นความสำคัญของพวกพ้องอย่างในปัจจุบันคือภารกิจสมัยสงครามนินจาเมื่อรินถูกศัตรูจับตัวไปแต่คาคาชิคิดที่จะทิ้งรินไว้แล้วปฏิบัติภารกิจต่อ ด้วยความโกรธจัดโอบิโตะจึงชกหน้าคาคาชิและบอกว่าในสายตาของตนเขี้ยวสีขาว (ซาคุโมะ) คือวีรบุรุษที่แท้จริง ทำให้ในเวลาต่อมาคาคาชิสำนึกได้และกลับมาช่วยเหลือรินกับโอบิโตะจนถูกฟันเข้าที่ตาซ้าย ส่วนโอบิโตะก็สามารถเบิกเนตรวงแหวนได้เป็นครั้งแรก


คาคาชิกลับมาช่วยโอบิโตะและริน

            ระหว่างกำลังออกจากถ้ำ ศัตรูได้ใช้วิชาทำให้ถ้ำถล่มลงมา คาคาชิมีจุดบอดที่ตาซ้ายจึงมองไม่เห็นหินที่กำลังตกลงมา โอบิโตะพุ่งเข้ามาผลักคาคาชิออกทำให้ตัวเองถูกหินทับร่างกายซีกขวา โอบิโตะควักดวงตาข้างซ้ายออกมาแล้วมอบให้คาคาชิโดยบอกว่าเป็นของขวัญที่คาคาชิได้เลื่อนเป็นโจนิน รินผ่าตัดเปลี่ยนดวงตาให้กับคาคาชิทำให้เขามองเห็นการสวนกลับของศัตรูและทำให้พันปักษาของเขาสมบูรณ์


ทีม 7

            คาคาชิรับหน้าที่เป็นครูฝึกทีม 7 ให้กับเกะนินซึ่งประกอบด้วย นารูโตะ ซาสึเกะและซากุระ ในการทดสอบคุณสมบัติการเป็นนินจา นารูโตะ ซาสึเกะและซากุระสอบผ่านได้เพราะให้ความสำคัญกับพวกพ้องโดยฝ่าฝืนคำสั่งของคาคาชิ โดยคาคาชิกล่าวว่า “ในโลกของนินจาคนที่ฝ่าฝืนกฎกติกาจะถูกมองว่าเป็นสวะ แต่ว่าคนที่ไม่เห็นความสำคัญของเพื่อนเป็นยิ่งกว่าเศษสวะเสียอีก” ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาได้รับจากพ่อและเพื่อนรัก
            คาคาชิเริ่มนำทีม 7 ออกทำภารกิจพร้อมกับสอนวิชานินจาให้กับลูกศิษย์ทั้ง 3 คน ในช่วงการสอบคัดเลือกจูนินคาคาชิผนึกอักขระโอโรจิมารุที่คอของซาสึเกะและสอนวิชาพันปักษาให้ซาสึเกะใช้สู้กับกาอาระในการสอบรอบสุดท้าย


คาคาชิใช้วิชาเคลื่อนย้ายข้ามมิติจัดการเดอิดาระ

            เวลาผ่านไปสองปีครึ่งพร้อมกับการเคลื่อนไหวอย่างจริงจังของแสงอุษา คาคาชิพานารูโตะกับซากุระออกทำภารกิจช่วยเหลือกาอาระจากแสงอุษา คาคาชิใช้กระจกเงาหมื่นบุบผาเคลื่อนย้ายข้ามมิติเล่นงานจนแขนขวาของเดอิดาระขาดและใช้คาถาเคลื่อนย้ายข้ามมิติจัดการกับระเบิดของเดอิดาระ


คาคาชิ vs คาคุสึ

            คาคาชิที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกายช่วยพัฒนากระสุนวงจักรของนารูโตะเพื่อให้เป็นวิชาที่สมบูรณ์ ภายหลังการตายของอาสึมะ คาคาชิออกนอกหมู่บ้านพร้อมกับชิกามารุ อิโนะและโจจิเพื่อจัดการกับสองแสงอุษาอย่างฮิดันกับคาคุสึ คาคาชิทำตามแผนของชิกามารุโดยการโจมตีคาคุสึเพื่อเอาเลือดมา เขาต่อสู้กับคาคุสึจนเสียท่าแต่นารูโตะมาช่วยไว้ได้ทัน


คาคาชิ vs เพน

            ในช่วงการบุกถล่มโคโนฮะของเพน คาคาชิต่อสู้กับเพนวิถีพระเจ้าและพ่ายแพ้ไป เขาใช้พลังเฮือกสุดท้ายหยุดการโจมตีของเพนเพื่อช่วยให้โจจิหนีไปส่งข่าวแก่ซึนาเดะ วิญญาณของคาคาชิได้ไปพบกับพ่อที่ตายไปแล้วและได้พูดคุยถึงความภาคภูมิใจก่อนที่คาคาชิจะถูกนางาโตะชุบชีวิตขึ้นมา
            คาคาชิพานารูโตะไปดักพบไรคาเงะเพื่อขอร้องให้ระงับการตามล่าซาสึเกะในฐานะอาชญากรแต่ถูกปฏิเสธ ระหว่างการประชุมห้าคาเงะซาสึเกะได้บุกเข้าไปป่วนและผลจบลงด้วยการตายของดันโซทำให้คาคาชิถูกเสนอให้ขึ้นเป็นโฮคาเงะแต่ยังไม่ทันได้แต่งตั้งซึนาเดะก็ฟื้นขึ้นมาเสียก่อน


คาคาชิจัดการซาบุสะ

            ในช่วงสงครามโลกนินจาครั้งที่ 4 คาคาชิเป็นหัวหน้าหน่วยโจมตีระยะกลางและระยะใกล้ของทัพพันธมิตรนินจา เขานำพลเข้าต่อสู้กับกองทัพนินจาอมตะที่คาบูโตะสร้างขึ้นและจัดการกับซาบุสะได้อีกครั้ง
            การต่อสู้กับโทบิทำให้คาคาชิพบความจริงอันน่าตกใจที่ว่าโทบิมีเนตรวงแหวนของโอบิโตะเช่นเดียวกับเขาและเป็นคนที่รู้จักเขาอย่างดี คาคาชิใช้คามุยประสานกับกระสุนวงจักรของนารูโตะโจมตีจนสามารถทำลายหน้ากากของโทบิและเบื้องหลังใบหน้าที่เป็นปริศนาของโทบิก็คือโอบิโตะ เพื่อนที่คาคาชิรักที่สุด


คาคาชิ vs โอบิโตะ

            คาคาชิตะลึงกับความจริงที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าแต่เขาตัดสินใจแล้วที่จะสู้เพื่อปกป้องนารูโตะ เขาต่อสู้กับโอบิโตะจนหมดแรงและถูกคามุยของโอบิโตะดูดเข้าไปแต่หลุดออกมาได้เพราะมีเนตรวงแหวนเดียวกัน คาคาชิได้รับการฟื้นฟูจักระจากเก้าหางและถูกคามุยของโอบิโตะอีกครั้งทำให้เขาพบจุดอ่อนที่จะโจมตีร่างจริงโอบิโตะ


โอบิโตะ vs คาคาชิ

            คาคาชิเข้ามาในคามุยพร้อมกับโอบิโตะ แม้จะยังมีความลังเลและรู้สึกผิดที่ไม่อาจรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนรักได้ แต่หน้าที่ของเขาในตอนนี้คือการปกป้องนารูโตะและปกป้องโอบิโตะในอดีตเอาไว้ คาคาชิตัดสินใจที่จะฆ่าโอบิโตะเพื่อยุติทุกอย่างและเข้าโจมตีจนโอบิโตะบาดเจ็บสาหัสส่วนตัวเองก็อาการหนักไม่เบาเช่นกัน