นารา ชิกามารุ ชายผู้รำคาญไปซะทุกเรื่อง

            นารา ชิกามารุ (Nara Shikamaru) นินจาหมู่บ้านโคโนฮะผู้ที่รำคาญไปซะทุกเรื่องจากเรื่อง Naruto ชิกามารุมีมันสมองเป็นเลิศสามารถวิเคราะห์ความสามารถของศัตรูและวางแผนการรบในระยะเวลาอันสั้นได้อย่างเฉียบขาดทำให้ไดเมียวแค้วนฮิโนะคุนิยอมรับและเสนอให้เขาเข้ารับตำแหน่งองครักษ์ไดเมียวแต่เขาก็ปฏิเสธไป


นารา ชิกามารุ

            ชิกามารุเป็นลูกชายของชิคาคุ เขาเป็นผู้ใช้วิชาเงาที่สืบทอดกันมาในตระกูลนาราบวกกับไอคิวระดับ 200 จึงทำให้เขาอยู่เหนือกว่านินจาหลายๆคน แต่เขากลับมีจักระเพียงน้อยนิดจึงไม่สามารถต่อสู้เป็นระยะเวลานานได้และยังขาดความสุขุมเมื่อเทียบกับพ่อของเขา


ทีม 10

            ชิกามารุอยู่ทีม 10 ร่วมกับอิโนะและโจจิโดยมีอาสึมะเป็นหัวหน้า เขาได้รับการคาดหวังอย่างสูงจากอาสึมะว่าจะต้องเป็นนินจาที่ยิ่งใหญ่คอยปกป้องโคโนฮะและสืบทอดเจตจำนงแห่งไฟต่อไป


วิชาเงาเลืยนแบบ

            อาสึมะแนะนำให้ชิกามารุเล่นหมากรุกญี่ปุ่นเพราะมันเหมาะกับตัวเขาซึ่งอาสึมะไม่สามารถเอาชนะได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว อาสึมะรู้ดีว่าระดับความสามารถของชิกามารุจะทำให้ขึ้นเป็นโฮคาเงะได้แต่ชิกามารุเองก็คงไม่ได้สนใจเรื่องนั้น


ชิกามารุขอยอมแพ้เทมาริในการสอบจูนิน

            ในการสอบจูนินครั้งแรกเขาเป็นคนเดียวที่สามารถสอบผ่านและได้เลื่อนขั้น โดยในการรอบสุดท้ายเขาต้องสู้กับเทมาริ แม้จะใช้วิชาเงาจับเทมาริได้แต่เขากลับยอมแพ้เพราะรู้ตัวดีว่าจักระกำลังจะหมด


ชิกามารุ VS ทายูยะ

            ภารกิจแรกในการเป็นจูนินคือการนำทีมที่มีสมาชิกคือ นารูโตะ เนจิ โจจิและคิบะ ตามล่าตัวซาสึเกะกลับหมู่บ้าน ชิกามารุต่อสู้กับนินจาสาวทายูยะผู้ใช้ขลุ่ยควบคุมอสูรจากหมู่บ้านโอโตะงาคุเระ ขณะกำลังจะเสียท่าเขาก็ได้รับการช่วยเหลือจากเทมาริจึงเอาชนะได้ แต่ภารกิจก็จบลงด้วยความล้มเหลวพร้อมกับน้ำตาเพราะเกือบทำให้ลูกทีมต้องจบชีวิตลง


ชิกามารุออกล่าแสงอุษาในทีมอาสึมะ

            การเคลื่อนไหวของแสงอุษาในแคว้นฮิโนะคุนิทำให้ซึนาเดะออกคำสั่งไล่ล่าอย่างจริงจัง ชิกามารุร่วมทีมอาสึมะออกตามล่าจนได้พบกับคาคุสึและฮิดัน แม้ชิกามารุจะมองความสามารถของฮิดันออกแต่ไม่สามารถช่วยอาสึมะได้ทำให้อาสึมะถูกฮิดันฆ่าตายไปต่อหน้าต่อตานับเป็นความเสียใจครั้งใหญ่อีกครั้งของชิกามารุ


ชิกามารุจัดการฮิดัน

            ชิกามารุออกจากหมู่บ้านพร้อมกับอิโนะ โจจิและคาคาชิเพื่อแก้แค้นให้กับอาสึมะ เขาใช้วิชาเงาพาตัวฮิดันที่มีชีวิตเป็นอมตะเข้าไปในป่าซึ่งอยู่ในอาณาเขตของตระกูลนารา เขาจัดการระเบิดร่างของฮิดันและฝังอยู่ในหลุมลึกไปตลอดกาลเป็นการแก้แค้นให้กับอาสึมะได้สำเร็จ