เจนน่า ทาแลคโคว่า สาว (ประเภทสอง) นักต่อสู้เพื่อสิทธิ

            กลายเป็นอีกหนึ่งนักเรื่องร้องสิทธิระดับโลกไปแล้วสำหรับสาววัย 23 เจนน่า ทาแลคโคว่า (Jenna Talackova) หลังจากเธอถูกตัดสิทธิ์ออกจากการประกวดมิสยูนิเวิร์สแคนาดาหลังเธอผ่านรอบคัดเลือกเข้าสู่รอบ 65 คนสุดท้ายแต่ถูกจับได้ว่าเธอไม่ใช่หญิงแท้ตามกฎการประกวด


Jenna Talackova

            กองประกวดแคนาดากล่าวว่าสาวเจนน่าไม่มีคุณสมบัติในการประกวด แต่อย่างไรก็ต้องขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและแรงปรารถนาของเธอ แต่เจนน่าได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าตัวเธอเป็นหญิงแท้ แม้เธอจะเกิดมาเป็นผู้ชายแต่ตอนอายุ 4 ปีเธอก็รู้ว่าเธอคือผู้หญิงจึงเริ่มบำบัดฮอร์โมนตอนอายุ 14 ปีและผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้หญิงเมื่อตอนอายุ 19 ปี


Jenna Talackova

            แม้ในทางกฎหมายเจนน่าจะได้รับการรับรองว่าเธอคือผู้หญิงแท้และกฎการประกวดก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องการแปลงเพศหรือการผ่าตัดศัลยกรรม แต่ทางกองประกวดยังคงยืนยันคำเดิมเพราะผู้เข้าประกวดจะต้องเป็นหญิงแท้ตั้งแต่เกิดเท่านั้น


Jenna Talackova

            ในเวลาต่อมาสาวเจนน่าเตรียมยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณาและลงคลิปวีดีโอเพื่อระดมลายเซ็นสนับสนุนให้ตนได้รับสิทธิ์กลับเข้าประกวดจนองค์กรมิสยูนิเวิร์สในนิวยอร์กตัดสินให้เธอได้รับสิทธิ์กลับเข้ามาประกวดอีกครั้งโดยบริษัท Miss Universe Organization ผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สได้อนุมัติอย่างเป็นทางการให้สตรีข้ามเพศสามารถเข้าร่วมประกวดมิสยูนิเวิร์สได้ โดยให้เหตุผลว่าความเป็นผู้หญิงของเธอได้รับการรับรองทางกฎหมายและมาตรฐานนานาชาติแล้วและพวกเขาก็ให้ความสำคัญในเรื่องเสรีภาพและความเท่าเทียมทางเพศซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้จะถูกใช้เป็นมาตรฐานสำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์สทั่วโลกต่อไป


เจนน่า ทาแลคโคว่าบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส

            กฎใหม่ที่อนุญาตให้สตรีข้ามเพศสามารถเข้าร่วมประกวดมิสยูนิเวิร์สได้จะถูกใช้อย่างเป็นทางการในปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่มีการประกวดมิสยูนิเวิร์สจากทั่วโลก จึงนับได้ว่าเธอเป็นนักต่อสู้อย่างแท้จริงและเป็นการเปิดทางให้สตรีข้ามเพศคนอื่นๆได้มีสิทธิเท่าเทียมกับสตรีทั่วไป            17 พฤษภาคม 2012 เจนน่าได้ขึ้นเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์สแคนาดาที่จัดขึ้นในเมืองโตรอนโต เธอเป็นสาวประเภทสองเพียงคนเดียวบนเวทีและถูกจับตามองมากที่สุดว่าจะสามารถคว้ามงกุฎไปครองได้หรือไม่ โดยเธอสามารถเดินอวดโฉมร่วมกับหญิงแท้คนอื่นบนเวทีได้อย่างไม่เป็นรองและผลปรากฏว่าสาวเจนน่าทำได้ดีที่สุดคือการผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้ายพร้อมกับคว้ารางวัล 1 ใน 4 ขวัญใจสื่อมวลชน