อุซึมากิ นารูโตะ เด็กหนุ่มผู้เดินตามวิถีนินจาของตัวเอง

            อุซึมากิ นารูโตะ (Uzumaki Naruto) จากเรื่อง Naruto นินจาอันดับหนึ่งด้านคาดไม่ถึงของหมู่บ้านโคโนฮะผู้เดินตามวิถีนานจาของตัวเองเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งโฮคาเงะ


อุซึมากิ นารูโตะ

            นารูโตะเกิดมาพร้อมกับการเป็นร่างสถิตของจิ้งจอกเก้าหางเขาจึงเป็นที่รังเกียจของผู้คนในหมู่บ้าน นารูโตะเติบโตมาตามลำพังและเพื่อเป็นที่สนใจของคนในหมู่บ้านเขาจึงมักจะก่อเรื่องให้วุ่นวายเสมอ ชื่อของนารูโตะถูกตั้งหลังจากมินาโตะได้อ่านนิยายของจิไรยะและอยากให้ลูกของตัวเองเป็นเหมือนตัวเอกในเรื่อง


กำเนิดนารูโตะ

            นารูโตะเป็นลูกของมินาโตะกับอุซึมากิ คุชินะ พลังสถิตร่างเก้าหางคนที่ 2 ผู้มีผมสีแดง นารูโตะได้รับที่คาดหน้าผากจากอิรุกะที่เขานับถือมาก เขาเป็นเกะนินทำภารกิจในทีม 7 ร่วมกับซาสึเกะและซากุระโดยมีคาคาชิเป็นหัวหน้าและคอยสอนวิชานินจาให้


กระสุนวงจักร

            นารูโตะได้ฝึกวิชากับจิไรยะโดยเฉพาะวิชากระสุนวงจักร (Rasengan) วิชาประจำตัวมินาโตะซึ่งต่อมาได้รับการพัฒนาโดยมีคาคาชิกับยามาโตะเป็นคนควบคุมการฝึกแต่ยังไม่สมบูรณ์และส่งผลเสียกับตัวนารูโตะจึงถูกซึนาเดะสั่งห้ามมิให้ใช้อีกเด็ดขาด


ซาสึเกะ vs นารูโตะ

            นารูโตะไม่สามารถหยุดยั้งซาสึเกะในการออกจากหมู่บ้านได้ เขาตั้งเป้าหมายในการตามตัวซาสึเกะกลับมาโดยสัญญากับซากุระและออกฝึกฝนวิชากับจิไรยะจนเวลาผ่านไปสองปีจึงกลับมายังโคโนฮะอีกครั้ง


ดาวกระจายวงจักร

            นารูโตะพัฒนากระสุนวงจักรโดยมีคาคาชิกับยามาโตะคอยควบคุมจนได้วิชาใหม่เป็นดาวกระจายวงจักรที่สามารถจัดการกับร่างของคาคุสึได้แต่วิชาที่ยังไม่สมบูรณ์ทำให้ส่งผลเสียกับตัวนารูโตะเอง แต่ในเวลาต่อมาเขาก็ฝึกจนสมบูรณ์แบบและเป็นไม้ตายที่เหนือกว่ากระสุนวงจักรหลายเท่า


นารูโตะ vs เพน

            นารูโตะฝึกวิชาเซียนที่เขาเมียวโบคุซันจนสำเร็จ เขากลับมาที่หมู่บ้านเพื่อต่อสู้กับเพนที่บุกถล่มโคโนฮะจนเละ นารูโตะจัดการเพนและมุ่งหน้าไปหานางาโตะซึ่งควบคุมเพน เขาใช้ความจริงใจเอาชนะความโกรธแค้นของนางาโตะทำให้นินจาในหมู่บ้านถูกชุบชีวิตขึ้นมาและทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษของหมู่บ้าน


นารูโตะถูกซึนาเดะช่วย

            นารูโตะฝึกการควบคุมพลังของเก้าหางกับคิลเลอร์บีจนสามารถดึงพลังของเก้าหางออกมาใช้ได้ นารูโตะรู้สึกถึงความผิดปกติทำให้เขาออกจากสถานที่ฝึกและมุ่งหน้าเข้าสู่สนามรบ ระหว่างทางเขาถูกไรคาเงะขัดขวางแต่ซึนาเดะที่เข้าใจในตัวนารูโตะดีก็ได้เข้ามาช่วยเอาไว้ ส่งให้นารูโตะเข้าร่วมสงครามอย่างเต็มตัว