อุจิวะ มาดาระ ผู้ใช้วิชาเนตรที่แข็งแกร่งที่สุด

            อุจิวะ มาดาระ (Uchiha Madara) นินจาในตำนานผู้ใช้เนตรวงแหวนที่แข็งแกร่งที่สุดจากเรื่องนารูโตะ มาดาระได้ชื่อว่าเป็นนินจาพรสวรรค์สูงของอุจิวะ ในโลกนินจาเมื่อครั้งอดีตนั้นมีเพียงฮาชิรามะเพียงคนเดียวที่แข็งแกร่งพอจะหยุดยั้งเขาเอาไว้ได้


อุจิวะ มาดาระ

            มาดาระสืบเชื้อสายมาจากเซียนหกวิถีเช่นเดียวกับฮาชิรามะ เขาสามารถเบิกเนตรกระจกเงาหมื่นบุบผาได้เป็นคนแรกและเป็นผู้รู้ความลับสำคัญของกระจกเงาหมื่นบุบผา เขาลงมือสังหารคนสำคัญของตนเองจึงเบิกเนตรกระเงาหมื่นบุบผาได้และร่วมมือกับน้องชายรวบรวมอุจิวะที่มีพลังเนตรโดยตนเองขึ้นเป็นหัวหน้า
            ในวัยเด็กมาดาระนั้นไม่ต่างจากเด็กทั่วไปที่รักสนุกและซุกซน เขาได้พบกับฮาชิรามะและคบหากันอย่างจริงใจชนิดที่เรียกว่าเป็นเพื่อนแท้ตายแทนกันได้ แต่เพราะสายเลือดของทั้งสองตระกูลที่เป็นศัตรูกันมาอย่างยาวนานทำให้ต้องยืนอยู่คนละฝั่ง


มาดาระกับน้องชาย

            หลังจากได้รับพลังจากกระจกเงาหมื่นบุปผาไม่นานก็ได้เกิดความผิดปกติขึ้นเมื่อความมืดเริ่มกลืนกินดวงตาทั้งสองข้าง แต่เหมือนโชคชะตาที่เขาได้รับพลังเนตรที่แข็งแกร่งจากอิซึนะผู้เป็นน้องชายมาครอบครองซึ่งแสงสว่างนั้นก็ไม่เคยมืดลงอีกเลยพร้อมกับได้เกิดวิชาเนตรใหม่ที่รับได้เฉพาะสายเลือดอุจิวะ
            ตระกูลอุจิวะกับตระกูลเซนจูที่เปรียบเสมือนน้ำกับน้ำมันเห็นด้วยกับการสงบศึกอันยาวนานของสองตระกูล มาดาระเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้ฮาชิรามะสร้างโคโนฮะขึ้นมาได้สำเร็จ แต่ด้วยความคิดที่ไม่เหมือนกันทำให้มาดาระออกจากหมู่บ้านด้วยความรู้สึกที่ถูกหักหลังและกลายเป็นผู้ล้างแค้นที่จะทำสงครามกับโคโนฮะ


มาดาระ vs ฮาชิรามะ

            มาดาระผู้เต็มไปด้วยความแค้นกลับมาโคโนฮะเพื่อหวังจะทำลายให้สิ้นซาก เขาใช้เนตรวงแหวนควบคุมเก้าหางต่อสู้กับฮาชิรามะ ณ สถานที่ๆถูกเรียกว่าหน้าผาสิ้นสุดและผลการต่อสู้จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของเขา จากนั้นเขาก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย
            เวลาผ่านไปหลายปี มาดาระที่น่าจะตายไปนานแล้วกลับมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการสูบจักระจากเทวรูปมารนอกวิถี เขานำเซลล์ของฮาชิรามะที่ได้จากการต่อสู้มาเพาะลงในบาดแผลทำให้เขามีทั้งพลังของอุจิวะกับเซนจูเหมือนกับพลังดั้งเดิมของเซียนหกวิถีทำให้เบิกเนตรสังสาระขึ้นมาได้สำเร็จ
            มาดาระสร้างเซ็ตสึขึ้นมาจากเซลล์ของฮาชิรามะ เขาช่วยเหลือโอบิโตะที่บาดเจ็บปางตายและปลูกถ่ายร่างเทียมให้แทนส่วนที่เสียไป มาดาระสอนคาถาต้องห้ามของอุจิวะ วิชาเซียน คาถาหยินหยางและบอกโอบิโตะถึงแผนการที่เขาจะสร้างโลกแห่งความฝันที่จะเปลี่ยนแปลงชะตาใช้อ่านจันทรานิรันดร์ก่อนที่เขาจะตายลง


มาดาระคืนชีพ

            ในสงครามนินจาครั้งที่ 4 มาดาระถูกคาบูโตะปลุกขึ้นมาด้วยคาถาสัมภเวสีคืนชีพพร้อมกับเนตรสังสาระ เขาใช้วิชาลับของเซียนหกวิถีเรียกอุกาบาตยักษ์สองลูกออกมาถล่มใส่กองทัพนินจาหน่วยที่ 4 ทำให้นินจาล้มตายเป็นจำนวนมาก มาดาระใช้คาถาอัญเชิญเรียกเก้าหางแต่ไม่ได้ผลจึงรู้ว่าเก้าหางยังถูกผนึกอยู่ในตัวนารูโตะ


มาดาระ vs 5 คาเงะ

            มาดาระต่อสู้กับทั้ง 5 คาเงะได้อย่างเหนือชั้นโดยใช้คาถาไม้ของฮาชิรามะเพราะมีเซลล์ของเซ็นจูซึ่งโอโรจิมารุปลูกถ่ายอยู่ตรงหน้าอก มาดาระใช้ร่างสมบูรณ์ของซูซาโนะโอะซึ่งมีพลังเทียบเท่าสัตว์หางจัดการกับห้าคาเงะได้อย่างง่ายดายแสดงถึงความต่างของนินจาผู้เป็นตำนาน


มาดาระหลุดจากคาถาสัมภเวสีคืนชีพ

            แม้คาบูโตะจะเพลี่ยงพล้ำจนคาถาสัมภเวสีคืนชีพคลายลง แต่การที่มาดาระรู้ถึงผนึกทำให้สามารถยกเลิกข้อตกลงการอัญเชิญจนหมดสิ้นกลายเป็นนินจาอมตะผู้มีร่างกายที่ไม่สลายและปริมาณจักระที่ไร้ขีดจำกัดจึงจัดการ 5 คาเงะจนมีสภาพปางตาย ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปหาโอบิโตะที่กำลังต่อสู้อยู่เพื่อจับแปดหางกับเก้าหาง
            มาดาระคืนชีพให้สิบหางแม้จะยังไม่สมบูรณ์พร้อมกับควบคุมให้สิบหางยิงบอลสัตว์หางไปยังฐานบัญชาการที่ชิคาคุคอยวางแผนอยู่เพื่อสกัดกั้นมันสมองของพันธมิตรนินจา มาดาระต้องการทำให้ตัวเองเป็นร่างสถิตของสิบหางแต่แผนนั้นก็พังลงเมื่อโอบิโตะชิงตัดหน้าไปเสียก่อน
            มาดาระต่อสู้กับเพื่อนเก่าอย่างฮาชิรามะที่ไม่ได้เจอกันหลายสิบปีและต่อสู้หยั่งเชิงกัน เมื่อเห็นโอบิโตะพ่ายแพ้และกำลังจะใช้คาถารินเนะเทนเซย์ชุบชีวิตให้กับคนที่ตายไปจึงฉวยโอกาสนี้ให้เซ็ตสึดำควบคุมจนมาดาระฟื้นคืนชีพขึ้นมากลายเป็นมนุษย์ที่มีเลือดเนื้ออีกครั้ง


มาดาระเอาชนะฮาชิรามะอย่างง่ายดาย

            มาดาระได้เป้าหมายแรกตามที่ต้องการเอาไว้พร้อมกับความสามารถในการดูดกลืนวิชาที่แม้แต่เทวีสุริยาก็ยังทำอะไรไม่ได้ ความแข็งแกร่งของมาดาระในตอนนี้สูงกว่าช่วงที่ยังไม่ตายหลายเท่า แม้แต่ฮาชิรามะก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้ของเขา และเป้าหมายต่อไปของมาดาระคือการดูดกลืนสัตว์หางเข้าไปเพื่อเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสถิตร่างสิบหางเหมือนเซียนหกวิถี