จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น

            จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น (Kamisama Hajimemashita, Kamisama Kiss) เรื่องราวของเด็กสาวมัธยมปลายที่กำลังจนตรอกและต้องมาเป็นเทพผู้ดูแลศาลเจ้า


จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น

เนื้อเรื่อง
            หลังจากช่วยชายแปลกหน้าจากสุนัขที่กำลังเห่า นานามิเดินทางไปตามที่อยู่ที่ชายแปลกหน้าเขียนเอาไว้ให้จนมาพบกับศาลเจ้าเก่า เธอได้พบจิ้งจอกหนุ่มกับภูติรับใช้ศาลเจ้าตัวน้อยพร้อมกับต้องรับหน้าที่เป็นเทพเจ้าแห่งผืนพิภพ


Kamisama Kiss

            นานามิมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ คำพูดที่สามารถทำให้อสูรรับใช้ในศาลเจ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ยิ่งเธอใช้พลังมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้น ทว่าปัญหาได้เกิดขึ้นเมื่อเธอดันไปหลงรักโทโมเอะซึ่งเป็นภูติรับใช้ของเธอ

ตัวละครสำคัญ


โมโมโซโนะ นานามิ

โมโมโซโนะ นานามิ (Momozono Nanami)
            เด็กสาวมัธยมปลายธรรมดาที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากหนี้สินที่พ่อของเธอสร้างเอาไว้และหนีไปอย่างไร้ร่องรอย นานามิถูกมิคาเงะประทับตราบนหน้าผากกลายเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งเทพแห่งผืนดินทำหน้าที่ดูศาลเจ้าและทำพันธะสัญญากับโทโมเอะ


โทโมเอะ

โทโมเอะ (Tomoe)
            ปิศาจจิ้งจอกหนุ่มภูติรับใช้มิคาเงะ โทโมเอะคอยปกป้องศาลเจ้ามาตลอดและจดบันทึกคำอธิฐานของผู้ที่มาขอพรเอาไว้เพื่อรอมิคาเงะกลับมา โทโมเอะไม่ทันระวังจึงถูกนานามิจูบเพื่อทำพันธะสัญญาทำให้เขาต้องกลายเป็นภูติรับใช้ของนานามิ


Mikage

มิคาเงะ (Mikage)
            ชายแปลกหน้าที่ถูกนานามิช่วยเอาไว้ มิคาเงะเป็นอดีตเทพประจำศาลเจ้าแต่หนีออกมากว่า 20 ปีแล้ว มิคาเงะรู้ว่านานามิไร้ที่อยู่จึงประทับตราเทพลงบนหน้าผากของนานามิและเขียนแผนที่ให้นานามิเดินทางไปยังศาลเจ้าเพื่อทำหน้าที่เทพแทนเขา


คุรามะ ชินจิโร่

คุรามะ ชินจิโร่ (Kurama Shinjirou)
            ไอดอลหนุ่มสุดฮอตขวัญใจสาวๆ คุรามะเป็นปิศาจกาเท็นกุแต่อาศัยอยู่ในโลกมนุษย์ในร่างชายหนุ่ม คุรามะต้องการพลังเทพแห่งพื้นพิภพจึงคิดจะกินหัวใจของนานามิแต่ถูกโทโมเอะจัดการเปลี่ยนให้เป็นนกกระจอกเทศและถูกนานามิช่วยเอาไว้


มิซึกิ

มิซึกิ (Mizuki)
            ภูติรับใช้ของศาลเจ้าโยโนโมริที่ล่มสลายไปแล้ว มิซึกิเป็นงูขาวที่นานามิเคยช่วยเอาไว้ที่โรงเรียน เขาทำเครื่องหมายหมั้นเอาไว้ที่แขนขวาของนานามิและมารับตัวนานามิไปยังศาลเจ้าเพื่อเป็นเจ้าสาวแต่โทโมเอะก็ตามหาทั้งสองจนเจอและพาตัวนานามิกลับไป


Ryuo Sukuna

เรียวโอะ สุคุนะ (Ryuo Sukuna)
            ราชามังกรผู้มีความแค้นที่โทโมเอะบุกถล่มราชวังมังกรและชิงเอาดวงตามังกรของเขาไป เรียวโอะคอยตามหาโทโมเอะมาตลอดเพื่อแก้แค้นแต่ไม่พบจนเมื่อโทโมเอะลงไปในทะเลเขาจึงรู้ตัวและจับโทโมเอะลงไปที่วังมังกรโดยบอกกับนานามิว่าถ้าอยากช่วยโทโมเอะก็ให้หาดวงตามังกรมาคืน


โอนิกิริ - โคเท็ตสึ

โอนิกิริ - โคเท็ตสึ (Onikiri - Kotetsu)
            ภูติตัวน้อยทั้งสองตนผู้ทำหน้าที่ดูแลศาลเจ้า โอนิกิริกับโคเท็ตสึเป็นผู้บอกความลับสำคัญเรื่องการทำพันธะสัญญากับโทโมเอะให้นานามิรู้