มังกี้ ดี ดราก้อน อาชญากรหมายเลข 1 ของโลก

            มังกี้ ดี ดราก้อน (Monkey D Dragon) หัวหน้าสูงสุดแห่งกองกำลังปฏิวัติจากเรื่องวันพีซ ดราก้อนเป็นอาชญากรที่โลกต้องการตัวมากที่สุดถึงขนาดประกาศจับตายสถานเดียวเพราะสิ่งที่เขากระทำถือเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก


มังกี้ ดี ดราก้อน

            ดราก้อนเป็นลูกชายของการ์ปและเป็นพ่อของลูฟี่ เขาเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านฟูซาในทะเลอีสต์บลู ดราก้อนมีรอยสักอยู่บนใบหน้าด้านซ้ายและมักสวมเสื้อคลุมสีเขียวเวลาออกนอกฐานลับ เมื่อมีเวลาว่างเขามักจะยืนหันหน้ามองไปทางทิศตะวันออกซึ่งเป็นทะเลบ้านเกิดเสมอ


ดราก้อนกับอิวานคอฟ

            การปกครองอย่างกดขี่ห่มเหงและความแตกต่างทางสังคมที่ได้พบเห็นทำให้ดราก้อนตั้งปณิธานอันแน่วแน่ว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงโลกในนี้ให้ได้ เขาก่อตั้งกลุ่มคณะปฏิวัติเพื่อทำลายระบอบขุนนางและทาสของเผ่ามังกรฟ้า มีคุมะกับอิวานคอฟเป็นแกนนำคนสำคัญและมีขุมกำลังที่แข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อใช้โค่นล้มรัฐบาลโลกในอนาคต


ดราก้อนประกาศจะเปลี่ยนโลก

            ดราก้อนเดินทางกลับมายังประเทศบ้านเกิดอีกครั้งในช่วงที่ลูฟี่ยังเป็นเด็ก เขาเข้าไปในเมืองจนได้พบกับซาโบที่ถูกทหารซ้อมจนน่วมขยับตัวแทบไม่ได้ ดราก้อนได้ฟังความจริงที่กำลังเกิดขึ้นกับประเทศจากปากของซาโบทำให้เขาสะเทือนใจอย่างมากก่อนที่เขาจะไปช่วยเหลือผู้คนที่กำลังเดือดร้อนจากเปลวเพลิงและประกาศว่าจะเปลี่ยนแปลงโลกนี้


ดราก้อนหยุดสโมคเกอร์

            ดราก้อนปรากฏตัวครั้งแรกที่ล็อกทาวน์เพื่อส่งลูฟี่ออกเดินทางเข้าสู่แกรนด์ไลน์ ในตอนนั้นเขาเข้าไปหยุดไม่ให้สโมคเกอร์ทำร้ายลูฟี่ก่อนที่เขาจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย ส่วนประวัติของดราก้อนนั้นถูกกล่าวถึงโดยการ์ปหลังจากกลุ่มหมวกฟางบุกเอนิเอสล็อบบี้เพื่อช่วยเหลือโรบิ้นและในสงครามที่มารีนฟอร์ดประวัติของเขาถูกประกาศอีกครั้งให้โลกรู้โดยเซนโงคุ            ในตระกูลมังกี้ ดีที่ปรากฏตัวในเรื่องทั้ง 3 คน ดราก้อนถือเป็นคนที่ปกติที่สุด ส่วนในเรื่องความสามารถที่แท้จริงของดราก้อนนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผยแต่ดูเหมือนเขาจะควบคุมลมพายุได้ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นพลังของผลปิศาจสายโซออนในตำนานเหมือนมัลโก้ที่มีความพิเศษและหายากยิ่งกว่าผลปิศาจสายโรเกีย บวกกับฮาคิคุณสมบัติแห่งเกราะที่ใช้ได้อย่างชำนาญจนหยุดร่างจริงของสโมคเกอร์ได้อย่างง่ายดาย