จิ้งจอกเงิน (Gingitsune) ภูตส่งสาส์นกับสาวน้อยผู้สืบทอดศาลเจ้า

            เรื่องราวของสาวน้อย “มาโคโตะ” เด็กสาวที่ต้องมารับหน้าผู้นำศาลเจ้าเล็กๆกับเรื่องราวปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวันของเธอในชื่อเรื่อง Gingitsune หรือแปลตรงตัวคือ “จิ้งจอกเงิน” (Silver Fox) แม้เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นมากนักแต่ถือเป็นอนิเมะที่ดูเพลินตาใช้ได้


Gingitsune

เนื้อเรื่อง
            ณ ศาลเจ้าอินามิเก่าแก่ในสมัยเอโดะที่สร้างถวายแด่เทพอุคาโนมิทามะ (Ukanomitama) มาโคโตะต้องรับช่วงผู้สืบทอดผู้นำศาลเจ้าต่อจากแม่ที่เสียไปตั้งแต่ยังสาวและมีพ่อเป็นนักบวชคนเดียว มาโคโตะเป็นคนเดียวที่มองเห็น “กินทาโร่” ภูติจิ้งจอกที่เฝ้าศาลเจ้ามาหลายร้อยปี            มาโคโตะเป็นสาวซื่อจิตใจดีจนบางครั้งก็นำพาปัญหามาให้ แต่กระนั้นเธอก็ฝ่าอุปสรรคนั้นมาได้ด้วยความช่วยเหลือของกินทาโร่พร้อมกับมีเพื่อนที่คบหากับเธออย่างเปิดเผยจริงใจ ทว่าปัญหามันยังไม่จบอยู่แค่นั้น...


ซาเอกิ มาโคโตะ (Saeki Makoto)

ซาเอกิ มาโคโตะ (Saeki Makoto)
            สาวน้อยผู้ใสซื่อวัย 16 ผู้สืบทอดตำแหน่งรุ่น 15 ของศาลเจ้าอินาริ มาโคโตะเป็นผู้นำศาลเจ้าตั้งแต่ 4 ขวบหลังจากการจากไปของแม่ซึ่งเป็นผู้นำรุ่นก่อน มาโคโตะเป็นคนเดียวที่มองเห็นกินทาโร่อันเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าเธอคือผู้สืบทอดโดยชอบธรรมของศาลเจ้าแห่งนี้


กินทาโร่ (Gintarou)

กินทาโร่ (Gintarou)
            ภูตจิ้งจอกผู้ส่งสาส์นประจำศาลเจ้ามากนานหลายร้อยปี กินทาโร่มีความสามารถในการทำนายเหตุการณ์ในอนาคตที่แม่นยำ แม้ภายนอกจะดูเหมือนจิ้งจอกขี้หน่ายที่ต้องคอยดูแลเด็กแต่เขาก็ผูกพันกับมาโคโตะมาก กินทาโร่ชอบกินส้มเพราะเคยได้ส้มช่วยประทังชีวิต


คามิโอะ ซาโตรุ (Kamio Satoru)

คามิโอะ ซาโตรุ (Kamio Satoru)
            ผู้สืบทอดศาลเจ้าคามิโอะรุ่นปัจจุบัน ซาโตรุเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเด็กเขาจึงอยู่กับปู่ซึ่งเป็นผู้สืบทอดรุ่นก่อน หลังจากเสียปู่ไปอีกคนเขาก็ถูกญาติเลี้ยงดูแต่การที่เขาต้องเป็นผู้สืบทอดศาลเจ้าทำให้ญาติไม่ชอบใจ ซาโตรุจึงออกจากบ้านและมาอาศัยอยู่ที่ศาลเจ้าซาเอกิโดยมีฮารุติดตามมาด้วย


ฮารุ (Haru)

ฮารุ (Haru)
            ภูตจิ้งจอกสาวตัวน้อยประจำศาลเจ้าคามิโอะ ฮารุมีอายุ 80 ปีแล้วแต่ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับภูตตนอื่น ฮารุเฝ้ามองซาโตรุมาตั้งแต่ตอนที่ซาโตรุเพิ่งเกิดและติดตามฮารุไปทุกที่จนถึงศาลเจ้าซาเอกิ ในอดีตฮารุเป็นจิ้งจอกธรรมดาที่ถูกรถชนตายแต่ปู่ทวดของซาโตรุได้ช่วยฝังร่างทำให้ฮารุได้กลายเป็นภูต