บาป 7 ประการ สัญชาตญาณดิบแห่งมนุษย์

            บางคนอาจสงสัยว่าทำไม่กลุ่มตัวการ์ตูนบางเรื่องจึงต้องมีอยู่ด้วยกัน 7 คน ก็ถือโอกาสนี้แนะนำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆถึงที่มาของกลุ่มตัวละครทั้ง 7 นี้ว่ามีที่มาจากหลักคำสอนของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิคที่เรียกว่า “บาป 7 ประการ” (Seven Deadly Sins) อันเป็นสัญชาตญาณที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกหมู่เหล่า


บาป 7 ประการ

            ในการ์ตูนหรือมังงะหลายเรื่องก็ได้มีการสร้างกลุ่มตัวละครทั้ง 7 ตัวขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนบาปทั้ง 7 ประการนี้อย่างเช่นกลุ่มวาเรียจากเรื่องรีบอร์น แต่หากต้องการเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นก็ขออนุญาตแนะนำโดยใช้เหล่าโฮมุนครูสจากเรื่องแขนกลคนแปรธาตุประกอบคำอธิบาย


ลัสต์ - บาปแห่งการหมกมุ่นเรื่องเพศ

ราคะ (Lust)
            บาปแห่งการหมกมุ่นเรื่องเพศที่อยู่นอกเหนือกฏแห่งศีลธรรมอันได้แก่การล่วงละเมิดทางเพศบุคคลอื่นหรือกามวิปริตที่มีสัมพันธ์กับเครือญาติวงศ์ตระกูล รวมทั้งการร่วมรักกับสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ ในเรื่อง “ลัสต์” ใช้เสน่ห์จากรูปร่างหน้าตาที่เซ็กซี่ของตัวเองดึงดูดความสนใจทำให้ได้ข้อมูลที่สำคัญของเป้าหมายมา


กลัทโทนี่ - บาปแห่งความตะกละตะกลาม

ตะกละ (Gluttony)
            บาปแห่งความตะกละตะกลามไม่หยุดหย่อนจนไม่รู้จักประมาณตน กินทุกสื่งทุกอย่างที่ตัวเองต้องการเข้าไปโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาและอาจนำไปสู่บาปข้ออื่น ในเรื่อง “กลัทโทนี่” กินทุกอย่างเข้าไปในท้องของตัวเองและมักแสดงอาหารหิวอยู่ตลอดเวลา


กรีด - บาปแห่งความโลภ

โลภ (Greed)
            บาปแห่งความทะเยอทะยานอยากได้ทุกอย่างมาครอบครองโดยไม่คำนึงถึงวิธีการและความถูกต้อง ปรารถนาเพียงต้องการมีไว้เป็นของตัวเองโดยเฉพาะชื่อเสียง อำนาจและทรัพย์สิน ในเรื่อง “กรีด” แสดงความโลภออกมาให้เห็นว่าเขาต้องการครอบครองทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสมบัติ อำนาจ รวมทั้งพวกพ้อง


สลอธ - บาปแห่งความเกียจคร้าน

เกียจคร้าน (Sloth)
            บาปแห่งความเกียจคร้านไม่สนใจสิ่งที่ตัวเองต้องกระทำ ใช้เวลาที่ผ่านไปอย่างไร้ค่าแต่ก็ปรารถนาให้ผู้อื่นทำงานหนักเพื่อตัวเอง ในเรื่อง “สลอธ” ได้รับหน้าที่ในการเจาะเข้าไปในฐานทัพบริกซ์จนกลายเป็นวงแหวนแปลธาตุขนาดใหญ่ แต่ด้วยนิสัยขี้เกียจและพร่ำบ่นตลอดเวลาทำให้งานเสร็จได้อย่างล่าช้า


ราธ - บาปแห่งความโกรธแค้นพยาบาท
 
โทสะ (Wrath)
            บาปแห่งความโกรธแค้นพยาบาทและมุ่งร้ายต่อสิ่งที่ตนไม่ปรารถนาโดยเฉพาะบุคคลจนนำไปสู่การทำร้ายทำลายผู้อื่น ในเรื่อง “ราธ” ถูกแทนที่ด้วย “แบรดลี่ย์” ผู้มีนิสัยโกรธเกรี้ยวซ่อนอยู่ภายในดวงตาที่ทะเยอทะยาน เขาเป็นตัวการสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการกวาดล้างเผ่าอิชวาลจนนำไปสู่ความแค้นสืบทอดต่อกันไป


เอ็นวี่ - บาปแห่งการความอิจฉาริษยา

ริษยา (Envy)
            บาปแห่งการความอิจฉาริษยาเมื่อเห็นผู้อื่นได้ดิบได้ดีเกินกว่าตัวเองในทุกๆด้าน เมื่อความริษยามีมากขึ้นก็จะนำไปสู่การรังเกียจตัวเองและจบลงด้วยการทำร้ายผู้อื่น ในเรื่อง “เอ็นวี่” ต้องการเห็นมนุษย์ที่เขาชอบดูถูกได้พบกับความสิ้นหวังโดยไม่รู้ว่าเหตุผลที่ทำลงไปนั้นก็เพราะเขาอิจฉามนุษย์นั่นเอง


ไพรด์ - บาปแห่งความเย่อหยิ่ง

หยิ่งยะโส (Pride)
            บาปแห่งความเย่อหยิ่งที่จัดว่าเป็นยอดแห่งบาปทั้งปวงที่กล่าวมาข้างต้น ความต้องการมีตัวตนที่เหนือกว่าผู้อื่นและสนใจเพียงตัวเองเท่านั้น ในเรื่อง “ไพรด์” ถูกสร้างขึ้นมาให้มีความแข็งแกร่งที่สุดจนกลายเป็นความโอหังและกินกลัทโทนี่เข้าไปเพื่อให้ได้ความสามารถของกลัทโทนี่มาครอง

หมายเหตุ
            เนื่องจากไม่มีความรู้ในเรื่องของศาสนาคริสต์มากนัก ข้อมูลบางส่วนที่นำเสนอจึงอาจมีการคาดเคลื่อน ไม่ชัดเจนหรือขาดตกบกพร่องจึงขออภัยมาล่วงหน้าครับ